การควบคุมการทำงานของคนต่างด้าว
   

เพื่อดูแล ตรวจสอบและควบคุมการทำงานของคนต่างด้าวให้เป็นไปตามกฎหมายและเกิดประโยชน์แก่ประเทศไทยมากที่สุด
รวมถึงการควบคุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งได้รับการ ผ่อนผันให้ประกอบอาชีพเป็นการชั่วคราว การขอรับใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าว

คำแนะนำการขอรับใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าว(work permit application guideline)

1. ความหมาย คนต่างด้าว
หมายถึง บุคคลธรรมดาซึ่งไม่มีสัญชาติ ทำงาน หมายถึง การทำงานโดยใช้กำลังกาย หรือความรู้ด้วยประสงค์ค่าจ้างหรือประโยชน์อื่นใด หรือไม่ก็ตาม

2. คนต่างด้าวที่ไม่ยังไม่เข้ามาในราชอาณาจักร แต่ประสงค์จะทำงานต้องปฏิบัติดังนี้

  • ติดต่อสถานทูต หรือสถานกงสุลไทยประจำประเทศที่คนต่างด้าวอาศัยอยู่เพื่อขอคำแนะนำ และขอรับการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว (NON IMMIGRANT) เท่านั้น
  • ให้นายจ้างในราชอาณาจักรยื่นขอรับใบอนุญาตทำงานแทน เมื่อได้รับแจ้งการอนุญาตแล้วคนต่างด้าวจึงจะเดินทางเข้ามารับใบอนุญาตและทำงานได้

3. คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรและประสงค์จะทำงานต้องปฏิบัติดังนี้

  • คนต่างด้าวที่จะขออนุญาตทำงานตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุนหรือตามกฎหมายอื่นต้องยื่นขอรับใบอนุญาตทำงานภายใน 30วันนับแต่วันที่ทราบการได้รับอนุญาตให้ทำงานตามกฎหมายนั้น ๆ (ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท)
  • คนต่างด้าวไม่ว่าจะมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรอื่นคนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรประเภทคนอยู่ชั่วคราวจะทำงานได้ต่อเมื่อได้รับใบอนุญาตแล้วเท่านั้นโดยต้องทำงานตามที่กฎหมายกำหนด (ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินห้าพันบาท หรือทั้งปรับทั้งจำ)

4. คนต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานแล้วประสงค์จะทำงานต้องปฏิบัติ ดังนี้

  • ต้องมีใบอนุญาตติดตัวไว้ หรืออยู่ ณ ที่ทำการในระหว่างทำงานเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา (ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท)
  • ต้องทำงานตามที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น หากประสงค์จะทำงานอื่นหรือเปลี่ยนท้องที่หรือสถานที่ในการทำงานต้องได้รับอนุญาตก่อน (ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งแสนสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)
  • คนต่างด้าว ที่ได้รับการขยายระยะเวลาการทำงาน ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุนหรือตามกฎหมายอื่น ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้นำฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินห้าร้อยบาท)
  • ก่อนใบอนุญาตสิ้นอายุ และประสงค์จะทำงานต่อ ต้องยื่นคำขอต่ออายุใบอนุญาตก่อนจึงจะทำงานได้ (ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินห้าพันบาท)
  • กรณีใบอนุญาตชำรุด หรือสูญหายต้องยื่นขอใบแทน ใบอนุญาตภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ทราบ (ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินห้าร้อยบาท)
  • กรณีเปลี่ยนชื่อ ชื่อสกุล สัญชาติ ที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวหรือชื่อสถานที่ทำงานต้องยื่นคำร้องขอแก้ไขโดยไม่ชักช้า เมื่อเลิกทำงานต้องคืนใบอนุญาตทำงานภายในงาน

5. นายจ้างที่ประสงค์จะจ้างคนต่างด้าวทำงานต้องปฏิบัติ ดังนี้

  • ห้ามรับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือรับคนต่างด้าวเข้าทำงานที่มีลักษณะ หรือ เงื่อนไขต่างไปจากที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต (ผู้ฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับ ไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)
  • นายจ้างที่รับคนต่างด้าวเข้าทำงาน หรือให้ย้ายไปทำงานหรือออกจากงานต้องแจ้งภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่รับเข้าทำงานหรือย้ายหรือออกจากงาน

6. การอุทธรณ์

  • กรณีที่ยื่นขอรับใบอนุญาตทำงาน และไม่ได้รับการต่ออายุใบอนุญาตให้ทำงานอื่น หรือไม่ให้เปลี่ยนท้องที่หรือสถานที่ทำงาน ผู้ขออนุญาตมีสิทธิหนังสือยื่นต่ออธิบดีกรมการจัดหางาน ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ทราบคำสั่งไม่อนุญาต

การดำเนินงาน

  • พิจารณาออกใบอนุญาตทำงาน ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน เปลี่ยนแปลงรายการใบอนุญาตทำงาน ออกใบแทนใบอนุญาตทำงาน รับแจ้งเข้า- ออกจากการทำงาน และการขอเข้ามาดำเนินการขององค์กรเอกชนต่างประเทศในประเทศไทย
  • ควบคุมดูแลและตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าวให้เป็นไปตามกฎหมาย

<< เอกสาร/หลักฐาน ที่ใช้ในการยื่นคำขอใบอนุญาตทำงาน หรือต่อใบอนุญาตทำงาน >>
หลักฐานที่ต้องได้จากสำนักงานจัดหางานท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ไดทันที โดยคลิก
(คลิกดาวน์โหลดแบบฟร์อม) ท้ายหัวข้อที่บอกไว้แต่ละแบบ
แบบฟอร็มส่วนหนึ่งอยู่ในรูปแบบ Program Acrobat (*.PDF) ในการเรียกใช้ ถ้าไม่มีให้ดาวน์โหลดที่นี่

  • เอกสารการประกอบการขอใบอนุญาตทำงาน มาตรา 7 (ถือวีซ่าเข้าเมืองโดยถูกกฎหมาย)
    1. คำขอ ตท.2 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) หรือ ตท.3 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. หนังสือเดินทางหรือใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว ให้ถ่ายเอกสารทุกหน้า พร้อมนำต้นฉบับจริงไปแสดงด้วย
    3. หลักฐานวุฒิการศึกษา หรือหนังสือรับรองจากนายจ้างเดิม ถ้าเป็นภาษาต่างประเทศให้แปลเป็น ภาษาไทย และรับรองสำเนาโดยผู้แปล กรณีไม่ได้นำหลักฐานการศึกษามาแสดงให้ใช้หนังสือ รับรองการศึกษา
    4. ใบรับรองแพทย์แผนปัจจุบันชั้นหนึ่ง ออกไว้ไม่เกิน 6 เดือน
    5. รูปถ่ายสุภาพขนาด 3 นิ้ว จำนวน 3 รูป ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน
    6. แผนภูมิแสดงการทำงานในหน่วยงานระบุทุกตำแหน่งและสรุปว่าคนต่างด้าวมีกี่คน คนไทยมีกี่คนพร้อมทั้งให้ผู้มีอำนาจลงนามรับรองความถูกต้อง
    7. หนังสือรับรองการจ้าง(คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) ผู้มีอำนาจตามหนังสือจดทะเบียนนิติบุคคลเป็นผู้ลงนามว่าจ้าง และประทับตราของบริษัทด้วย
    8. หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลทุนจดทะเบียนชำระเต็มไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท/คน
    9. สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น และหนังสือบริคณห์สนธิ โดยให้นายทะเบียนพาณิชย์รับรองสำเนา
    10. แบบคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
    11. งบการเงินปีล่าสุดโดยผู้ตรวจสอบบัญชีรับรองความถูกต้องถ้าขาดทุนให้ย้อนหลังไป 2 ปี
    12. แผนที่ตั้งของสถานประกอบการ
    13. ภาพถ่ายสถานประกอบการ ภายใน 2 รูป ภายนอก 2 รูป
    14. หลักฐานแสดงทุนประกอบธุรกิจเบื้องต้นไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งรับรองโดยผู้ตรวจสอบบัญชีและสถานประกอบการจะต้องมีเงินสดหมุนเวียนในธนาคารเพื่อดำเนินธุรกิจไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาทด้วย
    15. ตท.10 แจ้งเข้าทำงาน (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    16. หนังสือมอบอำนาจ (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประชาชนผุ้รับมอบอำนาจ
    17. เอกสารหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

  • เอกสารการประกอบการขอรับใบอนุญาตทำงาน ม.10 (คนต่างด้าวเข้าเมืองโดยถูกต้องตามกฎหมายและได้รับการส่งเสริมจาก BOI)
    1. ตท.1 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. หนังสืออนุญาตจาก BOI
    3. หนังสือเดินทางหรือใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว ให้ถ่ายเอกสารทุกหน้า พร้อมนำต้นฉบับจริงไปแสดงด้วย
    4. หลักฐานวุฒิการศึกษา หรือหนังสือรับรองจากนายจ้างเดิม ถ้าเป็นภาษาต่างประเทศให้แปลเป็น ภาษาไทย และรับรองสำเนาโดยผู้แปล กรณีไม่ได้นำหลักฐานการศึกษามาแสดงให้ใช้หนังสือรับรองการศึกษา
    5. ใบรับรองแพทย์แผนปัจจุบันชั้นหนึ่ง ออกไว้ไม่เกิน 6 เดือน
    6. รูปถ่ายสุภาพขนาด 3 นิ้ว จำนวน 3 รูป ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน
    7. แผนภูมิแสดงการทำงานในหน่วยงานระบุทุกตำแหน่งและสรุปว่าคนต่างด้าวมีกี่คน คนไทยมีกี่คนพร้อมทั้งให้ผู้มีอำนาจลงนามรับรองความถูกต้อง
    8. หนังสือรับรองการจ้าง(คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) ผู้มีอำนาจตามหนังสือจดทะเบียนนิติบุคคลเป็นผู้ลงนามว่าจ้าง และประทับตราของบริษัทด้วย
    9. หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลทุนจดทะเบียนชำระเต็มไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท/คน
    10. สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น และหนังสือบริคณห์สนธิ โดยให้นายทะเบียนพาณิชย์รับรองสำเนา
    11. แบบคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
    12. งบการเงินปีล่าสุดโดยผู้ตรวจสอบบัญชีรับรองความถูกต้องถ้าขาดทุนให้ย้อนหลังไป 2 ปี
    13. แผนที่ตั้งของสถานประกอบการ
    14. ภาพถ่ายสถานประกอบการ ภายใน 2 รูป ภายนอก 2 รูป
    15. หลักฐานแสดงทุนประกอบธุรกิจเบื้องต้นไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งรับรองโดยผู้ตรวจสอบบัญชีและสถานประกอบการจะต้องมีเงินสดหมุนเวียนในธนาคารเพื่อดำเนินธุรกิจไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาทด้วย
    16. ตท.10 แจ้งเข้าทำงาน (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    17. หนังสือมอบอำนาจ (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประชาชนผุ้รับมอบอำนาจ
    18. เอกสารหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • เอกสารการประกอบการขอรับใบอนุญาตทำงาน ม.12 ( บุคคลบนพื้นที่สูงแบบต่าง ๆเช่น บัตรเขียวขอบแดง บัตรสีชมพู บัตรสีฟ้า เป็บต้น )
    1. ตท.8 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. หนังสืออนุญาตให้ออกนอกเขตพื้นที่ควบคุมจากอำเภอหรือจังหวัดที่ควบคุม
    3. รูปถ่าย ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป
    4. หนังสือเดินทางหรือใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว ให้ถ่ายเอกสารทุกหน้า พร้อมนำต้นฉบับจริงไปแสดงด้วย เช่นบัตรประจำตัวบุคคลบนพื้นที่สูง และทร.13
    5. หลักฐานวุฒิการศึกษา หรือหนังสือรับรองจากนายจ้างเดิม ถ้าเป็นภาษาต่างประเทศให้แปลเป็น ภาษาไทย และรับรองสำเนาโดยผู้แปล กรณีไม่ได้นำหลักฐานการศึกษามาแสดงให้ใช้หนังสือ รับรองการศึกษา (ถ้ามี)
    6. ใบรับรองแพทย์แผนปัจจุบันชั้นหนึ่ง ออกไว้ไม่เกิน 6 เดือน
    7. แผนภูมิแสดงการทำงานในหน่วยงานระบุทุกตำแหน่งและสรุปว่าคนต่างด้าวทำงานอยู่จำนวนเท่าไร คนไทยจำนวนเท่าไรพร้อมทั้งให้ผู้มีอำนาจลงนามรับรองความถูกต้อง
    8. หนังสือรับรองการจ้าง (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) ผู้มีอำนาจตามหนังสือจดทะเบียนนิติบุคคลเป็นผู้ลงนามว่าจ้าง และประทับตราของบริษัทด้วย
    9. สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล
    10. สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น และหนังสือบริคณห์สนธิ โดยให้นายทะเบียนพาณิชย์รับรองสำเนา
    11. แบบคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
    12. งบการเงินปีล่าสุดโดยผู้ตรวจสอบบัญชีรับรองความถูกต้องถ้าขาดทุนให้ย้อนหลังไป 2 ปี
    13. แผนที่ตั้งของสถานประกอบการ
    14. ภาพถ่ายสถานประกอบการ ภายใน 2 รูป ภายนอก 2 รูป
    15. ตท.10 แจ้งเข้าทำงาน (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    16. หนังสือมอบอำนาจ (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประชาชนผุ้รับมอบอำนาจ
    17. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านนายจ้าง
    18. หนังสือจดทะเบียนนิติบุคคลของนายจ้าง เช่น ทะเบียนพานิชย์ (สามารถไปจดที่ อบต. )
    19. เอกสารหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
    20. หนังสือรับรองประวัติ
    (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)

  • เอกสารการประกอบการขอรับใบอนุญาตทำงาน ม.12 (1) (3) (4)
    1. ตท.8 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. หนังสืออนุญาตให้ออกนอกเขตพื้นที่ควบคุมจากอำเภอหรือจังหวัดที่ควบคุม
    3. รูปถ่าย ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป
    4. หนังสือเดินทางหรือใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว ให้ถ่ายเอกสารทุกหน้า พร้อมนำต้นฉบับจริงไปแสดงด้วย เช่นบัตรประจำตัวบุคคลบนพื้นที่สูง และทร.13
    5. หลักฐานวุฒิการศึกษา หรือหนังสือรับรองจากนายจ้างเดิม ถ้าเป็นภาษาต่างประเทศให้แปลเป็น ภาษาไทย และรับรองสำเนาโดยผู้แปล กรณีไม่ได้นำหลักฐานการศึกษามาแสดงให้ใช้หนังสือ รับรองการศึกษา
    6. ใบรับรองแพทย์แผนปัจจุบันชั้นหนึ่ง ออกไว้ไม่เกิน 6 เดือน
    7. แผนภูมิแสดงการทำงานในหน่วยงานระบุทุกตำแหน่งและสรุปว่าคนต่างด้าวทำงานอยู่จำนวนเท่าไร คนไทยจำนวนเท่าไรพร้อมทั้งให้ผู้มีอำนาจลงนามรับรองความถูกต้อง
    8. หนังสือรับรองการจ้าง (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) ผู้มีอำนาจตามหนังสือจดทะเบียนนิติบุคคลเป็นผู้ลงนามว่าจ้าง และประทับตราของบริษัทด้วย
    9. หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลทุนจดทะเบียนชำระเต็มไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท/คน
    10. สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น และหนังสือบริคณห์สนธิ โดยให้นายทะเบียนพาณิชย์รับรองสำเนา
    11. แบบคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม
    12. งบการเงินปีล่าสุดโดยผู้ตรวจสอบบัญชีรับรองความถูกต้องถ้าขาดทุนให้ย้อนหลังไป 2 ปี
    13. แผนที่ตั้งของสถานประกอบการ
    14. ภาพถ่ายสถานประกอบการ ภายใน 2 รูป ภายนอก 2 รูป
    15. ตท.10 แจ้งเข้าทำงาน (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    16. หนังสือมอบอำนาจ (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประชาชนผุ้รับมอบอำนาจ
    17. เอกสารหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

  • เอกสารการต่ออายุใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าว มาตรา 7
    1. คำขอ ตท. 5 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. ถ่ายสำเนาหนังสือเดินทางหน้าแรกและวีซ่าครั้งสุดท้ายกพร้อมำฉบับจริงมาแสดง
    3. ใบอนุญาตทำงานฉบับจริง
    4. หนังสือรับรองการจ้าง (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    5. หนังสือมอบอำนาจ (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจ
    6. หากครบเงื่อนไข (ซึ่งระบุในหน้า 19 ของใบอนุญาต)ต้องแสดงหลักฐานเอกสารตามเงื่อนไขด้วย เช่น หลักฐานการเสียภาษีของสถานประกอบการและของคนต่างด้าว

  • เอกสารการต่ออายุใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าว ม. (10)
    1. ตท. 12 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. หนังสืออนุญาต BOI
    3. ถ่ายสำเนาหนังสือเดินทางหน้าแรกและวีซ่าครั้งสุดท้ายกพร้อมำฉบับจริงมาแสดง
    4. ใบอนุญาตทำงานฉบับจริง
    5. หนังสือรับรองการจ้าง (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    6. หนังสือมอบอำนาจ(คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจ
    7. หากครบเงื่อนไข (ซึ่งระบุในหน้า 19 ของใบอนุญาต)ต้องแสดงหลักฐานเอกสารตามเงื่อนไขด้วย เช่น หลักฐานการเสียภาษีของสถานประกอบการและของคนต่างด้าว


  • เอกสารการต่ออายุใบอนุญาตการทำงานของคนต่างด้าว ม.12 ( บุคคลบนพื้นที่สูงแบบต่าง ๆเช่น บัตรเขียวขอบแดง บัตรสีชมพู บัตรสีฟ้า เป็บต้น )
    1. แบบ ตท. 5 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. รูปถ่าย 1 นิ้ว 3 รูป
    3. ถ่ายสำเนาหนังสืออนุญาตให้ออกนอกเขตพื้นที่ควบคุมจากอำเภอหรือจังหวัดที่ควบคุมพร้อมฉบับจริงมาแสดง
    4. ใบอนุญาตทำงานฉบับจริง
    5. หนังสือรับรองการจ้าง (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    6. หนังสือมอบอำนาจ (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจ
    7. หากครบเงื่อนไข (ซึ่งระบุในหน้า 19 ของใบอนุญาต)ต้องแสดงหลักฐานเอกสารตามเงื่อนไขด้วย เช่น หลักฐานการเสียภาษีของสถานประกอบการและของคนต่างด้าว
    8. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านนายจ้าง
    9. หนังสือจดทะเบียนนิติบุคคลของนายจ้าง เช่น ทะเบียนพานิชย์ (สามารถไปจดที่ อบต. )

  • เอกสารการต่ออายุใบอนุญาตการทำงานของคนต่างด้าว ม.12 (1) (3) (4)
    1. แบบ ตท. 5 (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. รูปถ่าย 1 นิ้ว 3 รูป
    3. ถ่ายสำเนาหนังสืออนุญาตให้ออกนอกเขตพื้นที่ควบคุมจากอำเภอหรือจังหวัดที่ควบคุมพร้อมฉบับจริงมาแสดง
    4. ใบอนุญาตทำงานฉบับจริง
    5. หนังสือรับรองการจ้าง (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    6. หนังสือมอบอำนาจ (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม) พร้อมอากรแสตมป์ 10 บาท และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจ
    7. หากครบเงื่อนไข (ซึ่งระบุในหน้า 19 ของใบอนุญาต)ต้องแสดงหลักฐานเอกสารตามเงื่อนไขด้วย เช่น หลักฐานการเสียภาษีของสถานประกอบการและของคนต่างด้าว
  • เอกสารการขอเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงานแรงงานต่างด้าวตามมติครม.
    1. ตท. 13
    (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. ใบอนุญาตทำงานฉบับจริง (ตท.14) /ใบเสร็จรับเงิน
    3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านนายจ้าง

    4. ค่าธรรมเนียม 150 บาท
  • เอกสารการขอใบแทนใบอนุญาตทำงาน แรงงานต่างด้าวตามมติครม.(กรณีบัตรหาย)
    1. ตท. 13
    (คลิกดาวน์โหลดแบบฟอร์ม)
    2. หลักฐานการบันทึกเอกสารสูญหาย(ใบแจ้งความเอกสารหาย)จากสถานนีตำรวจท้องที่ที่สูญหาย
    3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านนายจ้าง


  • ค่าธรรมเนียม การอนุญาตให้คนต่างด้าวทำงาน (มาตรา 7 )
    1. อนุญาตไม่เกิน 3 เดือน จำนวน 750 บาท
    2. อนุญาตเกิน 3 เดือน จำนวน 1,500 บาท
    3. อนุญาตเกิน 6 เดือน จำนวน 3,000 บาท
    4. เพิ่ม/เปลี่ยนสถานที่ ครั้งละ 150 บาท
    5. ขอใบแทนใบอนุญาต ครั้งละ 150 บาท

  • ค่าธรรมเนียม การอนุญาตให้คนต่างด้าวทำงาน (มาตรา 12) บุคคลบนพื้นที่สูง
    1. อนุญาตไม่เกิน 3 เดือน จำนวน 450 บาท
    2. อนุญาตเกิน 3 - 6 เดือน จำนวน 900 บาท
    3. อนุญาตเกิน 6 - 12 เดือน จำนวน 1,800 บาท
    4. เพิ่ม/เปลี่ยนสถานที่ ครั้งละ 150 บาท
    5. ขอใบแทนใบอนุญาต ครั้งละ 150 บาท
สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ 053-222865-6